Bài tự gia phổ quốc văn Canada
Thừa di chí Ông Bính (đời IV) truyền lại Ông Tình (đời VII) việc hoàn chỉnh và cập nhật Gia Phổ họ Thân, với sự tán thành của các Ông Hiếu, Thuận, Ấn (đời VII), Bà Tình trong nỗi thiết tha muốn thay chồng thể hiện công tác này, đã hết lòng đôn đốc, khuyến khích và cùng các em và con cháu chugn sức thực hiện ấn bản này của Gia Phổ họ Thân, với sự hưởng ứng và đóng góp của hầu hết con cháu Ông Cảnh (đời V), đặc biệt của Ông Thuyết, Bà Sinh, Bà Hảo, Bà Giáng Châu, Bag Hoài Liên, Bà Tố Tâm (đời VII), Bà Tân Mỹ, Ông Hiến, Bà Phong Lan…và của Ban Biên Soạn gồm Bà Túy Diễm (đại diện Ông Dũng), các Ông Ánh, Ông An (Cao), Ông Nhân (đều đời VIII). Xin ghi nhận cảm tạ Ông Thân Trọng An ở Đà Lạt, đời VII, hậu duệ Ông Đôn (đời VII) đữ gửi sang và cho phép tham khảo, trích đăng những hình ảnh quý giá và những chi tiết cần thiết trong bản thảo rất quy mô của bộ “Gia Phả Tộc Thân, Nguyệt Biều và Cư Chánh, Huế”.

Khi soạn thảo bản quốc ngữ này, Ban Biên Soạn đã dựa theo các tiêu chuẩn sau đây để ghi chép và hiệu đính:

1) Tham khảo bản Quốc ngữ, bản đàu dầy 30 trang không ghi tên tác giả và năm phát hành, bản sau do Ông Ngật (đời V) biên soạn và Ông Hy (đời VI) bổ túc và phát hành năm 1965, đầy 133 trang, và dựa vào phần bổ tuúc của Ông Hy Viết tay ghi chép thêm về Kỷ trước, công bố năm 1968. Bổ túc thêm một số chi tiết hiện đại về những vị ở quốc nội theo bản thảo cảu bộ Gia Phả Tộc Thân đang thực hiện tại Việt Nam (tài liệu Ông An, đời VII, hậu duệ Ông Đôn, hiện ở Đà Lạt).

2) Chép lại nguyên văn về các đời trước cho đến đời VI. Từ đời VI thêm những dữ liện chưa ghi chép, cập nhật hóa các đời VII, VIII và viết thêm về đời IX. Cho đến hôm nay mới ghi nhận được 4 người đời X, hậu duệ ông Huề, đời VIII.

3) Gởi thơ trình bày kêu gọi và bảng liệt kê chi tiết ghi danh đến khắp bà con hậu duệ Ông Cảnh để thu thập dữ kiện ngõ hầu tránh thiếu sót và sai lầm. Sau đó gởi bản thảo đến từng nhánh duyệt xét trướckhi đem in và phát hành.

4) Kêu gọi bà con đóng góp ấn phí và bưu phí hay các biệt tài khách trong khả năng của mình cho tròn trách nhiệm và nghĩa vụ con cháu họ Thân, hậu duệ Ông Cảnh.

5) Trong thực tạicon cháu sống rãi rác khắp nơi, quốc nội và hải ngoại, để dễ nhìn nhận họ hàng với nhau, ấn bản này liệt kê các cháu ngoại họ Thân.

6) Ấn bản năm 1997 này chỉ ghi chép thêm phần hậu duệ Ông Cảnh mà thôi. Ông Ngật, em Ông Cảnh, đã biên soạn công phu, Ông Hy đã bổ túc và phát hành năm 1965 ấn bản quốc ngữ thứ hai. Trước khi mất, Ông Hy đã giao việc biên chép gia phổ, phần hậu duệ Ông Ngật, cho cháu là Ông Tuấn (đời VII); và dặn các nhánh khác phải tự lo viết lấy. Do đó Ban Biên Soạn không dám mà cũng không đủ dữ kiện và khả năng lạm chép thêm.

7) Cải tiến cách trình bày cho thêm thuần nhất, đem hình ảnh và một số câu văn, câu thơ ứng nghiệm hoặc thích hợp những nhân vật hay giai đoạn làm rạng rỡ họ Thân vào những trang đặc biệt. Mỗi đời, để hình ảnh hay biểu tượng một nhân vật tiêu biểu, uy tín và nhiều công lao.

8) Canh tân phụ lục, thêm một số tài liệu do người ngoài công bố liên hệ đến họ Thân, và nhất là cố gắng sắp xếp hai trang mầu (tài liệu Ông An, Đà Lạt) cho con cháu biết hình dáng tổ tiên.

9) Dẫu biết rằng khó hoàn hảo và thật đày đủ, Ban Biên Soạn vẫn tiến hành từ năm 1993 và hoàn tất ấn bản 1997 này, để giúp tài liệu tham khảo về sau. Theo kinh nghiệm và nhiều gương trước, biết bao nỗ lực và cố gắng đã không kịp thu đạt kết quả như ý nên không thành tựu nổi.

Mặc dù với tất cả thiện chí và phương tiện liên lạc hiện đại, Ban Biên Soạn nhận xét vẫn còn thiếu nhiều dữ kiện nên ấn bản chưa toàn mỹ. Rất mong bản gia phổ này giúp liên hệ huyết thống thêm phần thân ái, giúp bà con họ hàng rải rác khắp năm châu nhìn nhận được nhau.
Vời hoài bảo rộng lớn hơn, hiện nay tại Việt Nam, có bậc trưởng thượng đang ra sức thực hiện một cuốn phổ mới của họ Thân thật quy mô và thật đày đủ cho tất cả các nhánh, các từ đường, từ An Lỗ qua Cửa Sĩ đến Xóm Vạn và Nguyệt Biều.
Giọt máu đào hơn ao nước lã.

Ban Biên Soạn
Thân Trọng Túy Diễm,
Thân Trọng Anh, Thân Trọng An,
Thân Trọng Nhân (đều đời VIII)

Quay lại Trang chủ In ấn
 
Thông báo nội bộ
CHƯƠNG TRÌNH KỶ NIỆM "1000 NĂM HỌ THÂN" TẠI BẮC GIANG
Nhân ngày giỗ tổ họ Thân hằng năm (29/10 â.l.), năm nay, 2010, tại Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, phối hợp UBND huyện Lục Ngạn và Hội đồng Thân tộc Việt Nam đứng ra tổ chức Lễ kỷ niệm “1000 năm họ Thân” tại tỉnh nhà. ... chi tiết
Thông báo số 3 (Tin mới)
Kỷ niệm “1000 năm họ Thân” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội ... chi tiết
Lễ kỷ niệm
Kỷ niệm “1000 năm họ Thân” tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội ... chi tiết
Lễ kỷ niệm “1000 năm họ Thân”
... chi tiết
Hội đồng Thân tộc Hà Nội - 2010
... chi tiết
Liên hệ
Đóng góp / Phản hồi
Hội thảo dòng họ Thân
Hoạt động của dòng họ
Họ Thân với đất nước
Thông báo
Tổng truy cập: 613644
Đang xem: 2
 
 
 
 
 
 
 

© 2004 Họ Thân Việt Nam
Sáng lập:  Nhà Giáo Ưu Tú THÂN TRỌNG NINH

Chủ nhiệm: Ông Thân Đức Mạnh  / Điện thoại/ zalo  : +84 913 025 122   -  Email : contact@hothan.org
Website: www.hothan.org                                                                    Click vào đây để QUẢN TRỊ NỘI DUNG