BÀI PHÁT BIỂU CẢM NGHĨ CỦA TUỔI TRẺ TỘC THÂN (Trích trong buổi họp mặt Tộc Thân các tỉnh phía nam)
Kính thưa các CỤ, kính thưa các BÁC, các CHÚ,CÔ, DÌ trong bà con THÂN tộc, Kính thưa Ban Thường trực Hội Đồng Thân Tộc Việt Nam, Ban Liên lạc họ Thân TP.HCM và các tỉnh phía nam và quý vị đại biểu, thưa các bạn trẻ họ Thân. Lời đầu tiên chúng con xin gửi đến quý vị đại biểu và quý CỤ, quý BÁC, quý CHÚ, CÔ, DÌ lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Với lòng mong mỏi hướng về nguồn cội, tuổi trẻ chúng con được sự giúp đỡ của Hội Đồng Thân Tộc Việt Nam, của Ban Liên Lạc họ Thân TP.HCM và các tỉnh phía Nam, của bác THÂN VINH, và tất cả bà con họ Thân, rất hân hoan được tham gia tổ chức buổi họp mặt bà con TỘC THÂN toàn miền nam. Hôm nay chúng con xin được đại diện tuổi trẻ được nói lên những tâm tư, nguyện vọng của thế hệ trẻ tộc THÂN.

Từ nhỏ, chúng con được nghe nói: “nhất THÂN, nhì ĐẶNG, tam HÀ, thứ tư mới đến con nhà NGUYỄN KHOA”, “THÂN vô gia, HÀ vô dân”…đó là những câu nói được lưu truyền trong nhân gian để ca ngợi dòng họ chúng ta. Được sinh ra và lớn lên trong một dòng họ lớn, một dòng họ có truyền thống vẻ vang 1000 năm lịch sử văn hiến, gắn liền với 1000 năm THĂNG LONG - HÀ NỘI của dân tộc. Đó là 1 niềm tự hào và vinh dự lớn lao cho thế hệ chúng con.

Nhìn lại lịch sử 1000 năm THÂN TỘC, trong lịch sử hào hùng ấy, hòa cùng những thăng trầm của đất nước, dòng họ THÂN chúng ta đã sản sinh ra biết bao nhiêu người con ưu tú, đóng góp cho sự giữ gìn và phát triển của đất nước: từ thời của các phò mã THÂN THIỆU THÁI, THÂN CẢNH PHÚC giúp vua LÝ trấn giữ vùng biên cương phía Bắc đến tiến sĩ THÂN NHÂN TRUNG thời LÊ THÁNH TÔNG với câu nói bất hủ: “Hiền tài là Nguyên Khí của quốc gia”, rồi đến triều Nguyễn có phò mã THÂN TRỌNG DI, Minh Nghĩa đô úy THÂN ĐỨC LUẬN phò vua HÀM NGHI chống giặc Pháp.Thời đại HỒ CHÍ MINH có anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân THÂN TRỌNG MỘT, bác sỹ THÂN TRỌNG PHƯỚC một tri thức yêu nước tiêu biểu, và còn biết bao người con tộc Thân ưu tú khác có công với đất nước qua các thời đại.

Chúng con nhắc lại quá khứ hào hùng ấy vì một phần là làm cho chúng con tự hào về lịch sử dòng họ, một phần là tự nhận thấy bổn phận của tuổi trẻ chúng con trong việc kế thừa và phát huy truyền thống cao đẹp ấy. Có bao câu hỏi được đặt ra trong chúng con, tuổi trẻ tộc THÂN nghĩ gì và sẽ làm gì? Những câu hỏi đó cứ hun đúc và thôi thúc chúng con phải cố gắng hơn nữa để phấn đấu hết mình viết tiếp trang sử vẻ vang của dòng họ.

Kính thưa bà con! Chúng con cảm thấy rất đỗi vui mừng khi hôm nay được ở đây, trong nhà thờ tộc THÂN ấm cúng và chan chứa tình cảm này, chúng con có thể được trình bày những suy nghĩ của thế hệ mình. Tự hào thay là con cháu THÂN tộc! niềm tự hào của chúng con về dòng tộc không chỉ trong chiều dài 1000 năm THÂN tộc ấy, mà tự hào vì hôm nay, dòng họ THÂN chúng ta là ‘THÂN tộc nhất gia” quy về một mối, tề tựu về dưới mái nhà chung của Hội Đồng Thân Tộc Việt Nam, với nguồn cội, với lịch sử dòng tộc xuất phát từ Động Giáp, với đền thờ ngài Thân Cảnh Phúc và với nhà thờ tổ họ Thân mà hôm nay tộc ta đang xây dựng nơi khởi nguồn của dòng họ THÂN, Xã Hồng Giang, Huyện Lục Ngạn, Tỉnh Bắc Giang. Tuổi trẻ chúng con tự hào vì điều này, vì truyền thống đoàn kết, thân thương giúp đỡ lẫn nhau của bà con dòng họ. Tuổi trẻ chúng con biết được cội nguồn tổ tiên. Xây dựng nhà thờ tộc THÂN toàn quốc là một cố gắng lớn của bà con chúng ta và đó cũng là niềm hãnh diện cho tuổi trẻ chúng con. Dù ở nơi nào đi chăng nữa tuổi trẻ chúng con vẫn hướng về ngôi nhà chung THÂN tộc với tâm nguyện sẽ gìn giữ và phát huy tất cả các giá trị truyền thống tốt đẹp đó.

Kính thưa đại gia đình THÂN tộc!

Với tâm nguyện “THÂN tộc nhất gia, THÂN tộc một nhà”, tuổi trẻ chúng con mong muốn sẽ là một nhịp cầu để kết nối bà con tộc THÂN khắp mọi miền lại với nhau, chúng con mong muốn có thật nhiều buổi họp mặt như thế này nữa ,trước là để bà con gặp gỡ, giao lưu với nhau, và hơn thế nữa để tuổi trẻ anh em tộc THÂN chúng con có cơ hội ôn lại và bối đắp truyền thống quý báu của cha ông.

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, tuổi trẻ chúng con đang bị rất nhiều điều cám dỗ nhưng với tấm lòng hướng về nguồn cội, nhớ về những điều tốt đẹp mà cha ông ta đã dày công gây dựng,tuổi trẻ chúng con sẽ cố gắng hết mình để giữ gìn tất cả tinh hoa của dòng họ. Cuộc sống sinh viên xa nhà của chúng con còn rất nhiều điều tồn tại, nhưng được tề tựu về dưới mái nhà chung THÂN tộc, được nghe lời phát biểu về những truyền thống hào hùng của dòng họ, được nghe lời dạy dỗ của các BÁC các CÔ, được gặp gỡ tất cả bà con, được sống trong không khí của một đại gia đình sẽ làm ấm lòng tuổi trẻ chúng con.

Thân gửi các bạn trẻ!

Các bạn trẻ tộc THÂN chúng ta, dù ở đâu, hay là nơi nào đi chăng nữa, nhưng đã là con cháu họ THÂN, chúng ta là những hậu duệ tương lai của dòng họ, hãy làm gì đi? để xứng đáng với tuổi trẻ của dòng họ THÂN. Chúng ta có những niềm trăn trở và băn khoăn suy tư về tương lai thế hệ trẻ, chúng ta làm gì cho đất nước, cho dòng tộc, thế hệ trẻ chúng ta hãy cùng nhau viết tiếp trang sử hào hùng, thế hệ trẻ chúng ta hãy hành động.

Kính thưa các BÁC!

Lần đầu tham gia tổ chức một sự kiện lớn như thế này, tuổi trẻ chúng con vừa cảm thấy tự hào vì được sự tín nhiệm của các BÁC để đứng ra tham gia tổ chức một cuộc họp mặt ý nghĩa này, nhưng bên cạnh đó cũng là những thách thức cho chúng con. Lần đầu tổ chức chúng con sẽ không tránh những sai sót, chúng con xin được chân thành tiếp thu ý kiến của tất cả bà con. Tâm tư thế hệ chúng con không chỉ gói gọn trong buổi họp mặt này, tuổi trẻ tộc THÂN với lịch sử tộc THÂN, nói đi đôi với làm, sẽ cố gắng xứng đáng là lớp hậu duệ của một dòng họ nghìn năm văn hiến.

Lời cuối cùng con xin gửi lời cám ơn đến HĐTTVN, Đến Ban Liên lạc và bác VINH, đến tất cả mọi người đã giúp đỡ chúng con hoàn thành buổi họp mặt ý nghĩa này.

TPHCM, ngày 08 tháng 08 năm 2010
THÂN TRỌNG TRUNG
 

  DanhSachBanDaiDien.xls (20 KB)
Quay lại Trang chủ In ấn
» Thông báo kết quả Kỳ họp thứ 2 Hội đồng Thân tộc huyện Yên Thế (05-27-2019)
» Đại Hội Hội Đồng Thân Tộc VN lần thứ III nhiệm kỳ 2018-2023 (05-27-2019)
» Lễ phát thưởng khuyến học Họ Thân Thừa Thiên Huế, năm 2018 (05-27-2019)
» Lễ phát thưởng Khuyến học Họ Thân T.T.Huế năm 2017 (05-27-2019)
» lễ lạc thành an vị nhà thờ Họ Thân An Lỗ (09-08-2018)
» Lễ Giổ Tổ Họ Thân Tại Bắc Giang 2016 (01-07-2017)
» Họ Thân - Dòng chảy ngàn năm (12-29-2016)
» Danh sách Sinh viên họ Thân Hà Tĩnh đang học tại Huế (2010 - 2011) (09-30-2010)
» Danh sách các cháu họ Thân Thừa Thiên Huế trúng tuyển vào đại học, cao đẳng niên khóa 2010-2011 (09-23-2010)
» LỄ RA MẮT BAN LIÊN LẠC TUỔI TRẺ HỌ THÂN THỪA THIÊN-HUẾ (09-17-2010)
» Bài phát biểu của ông trưởng tộc họ Thân An Lỗ tại Hiệp tế năm 2009 (08-12-2010)
» Họp mặt bà con họ Thân tại Tp.HCm và các tỉnh phía Nam (08-09-2010)
» Ra mắt Quỹ Khuyến học họ Thân Thừa Thiên Huế (08-09-2010)
» Điếu văn đọc tại nghĩa trang họ Thân, Cư Chánh, Thừa Thiên Huế (06-14-2010)
» Thư ngỏ gửi bà con nội ngoại và bạn bè họ Thân (06-14-2010)
» DRAFT FOR THE ORGANIZATION OF THE 1000TH ANNIVERSARY OF THAN FAMILY IN 2010 (Hanoi, the 3rd quarter of 2010) (06-14-2010)
» Dự thảo kế hoạch tổ chức lễ kỹ niệm 1000 năm họ Thân năm 2010 (Hà Nội, quí 4/2010) (06-14-2010)
» Hội đồng Thân tộc Hà Nội tổ chức gặp mặt đầu xuân Canh Dần (2010) (06-13-2010)
» Bài phát biểu của ông Thân Trọng Ninh tại Hiệp tế họ Thân An Lỗ năm 2009 (06-13-2010)
» Văn Bia Ngài Thân Đại Lang - Thủy tổ họ Thân Thừa Thiên Huế (Mặt 01 - tiếng Anh) (06-13-2010)
 
Thông báo nội bộ
CHƯƠNG TRÌNH KỶ NIỆM "1000 NĂM HỌ THÂN" TẠI BẮC GIANG
Nhân ngày giỗ tổ họ Thân hằng năm (29/10 â.l.), năm nay, 2010, tại Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, phối hợp UBND huyện Lục Ngạn và Hội đồng Thân tộc Việt Nam đứng ra tổ chức Lễ kỷ niệm “1000 năm họ Thân” tại tỉnh nhà. ... chi tiết
Thông báo số 3 (Tin mới)
Kỷ niệm “1000 năm họ Thân” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội ... chi tiết
Lễ kỷ niệm
Kỷ niệm “1000 năm họ Thân” tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội ... chi tiết
Lễ kỷ niệm “1000 năm họ Thân”
... chi tiết
Hội đồng Thân tộc Hà Nội - 2010
... chi tiết
Liên hệ
Đóng góp / Phản hồi
Hội thảo dòng họ Thân
Hoạt động của dòng họ
Họ Thân với đất nước
Thông báo
Tổng truy cập: 447919
Đang xem: 1
 
 
 
 
 
 
 

© 2004 Họ Thân Việt Nam
Sáng lập: Nhà Giáo Ưu Tú  THÂN TRỌNG NINH
Chủ nhiệm: Ông THÂN THÊM / Điện thoại: +84 913425131 / Email: thanthem@gmail.com
Website: www.hothan.org                                                                    Click vào đây để QUẢN TRỊ NỘI DUNG