BA TÔI - NGƯỜI THẦY
Ba má tội có 3 người con,Chị tôi sịnh năm 1945,vào ngày tuyên ngôn dộc lập.Tôi sinh năm 1947,những ngày dầu toàn quốc kháng chiến.Em trai tội sinh 1949 khángchiến chông Pháp vào giại doạn quyết liệt .Ba tội thoát ly vào chiến khu Dương Hòa làm biên tập viên ở tòa báo giết giặc của tỉnh Bình Trị Thiên.Má tôi cùng các con ở lại cùng ông bà Ngoại ở Huế.

 m 1952 chiến sự diễn ra ác liệt. Chiến khu Diên Hòa bị vỡ. Tòa báo dược dời ra khu bốn..Ba tôi bị bệnh phải ra sau doàn. Năm 1953 sau khi vừa khỏi bệnh Ba quyết dịnh dưa cả nhà vượt trường sơn ra Bắc.Từ Huế về dồn diền Cổ Bi với bà nội.Dồn Diền dựa vào dãy núiTrường Sơn bị giặcdốt phá tan tành..Lúc từ biệt bà ra di chị em tôi mới 4 ,6,8 tuổi dều dến tuổi di học.Gia dình chúng tôi di theo dường mòn dọc Trương Sơn lúc dódân công và cán bộ vẫn ra vào thường xuy.ên .Vượt qua 400 cây số dường rừng núi Trường Sơn, Lội khe sâu ,trèo núi cao,qua những nơi bị giặt dốt phá,bom dạn cày xới dọc dường di.Má tôi gánh dồ dạc,soong nồi.Ba tôi mang ba lô cỏng em trai.Hai chị em tôi lẽo dẽo chạy theo sau.Di nhanh hay chậm dều phụ thuộc vao sức khỏe của chi em tôi.Dói vào nhà người dân tộc nấu cơm nhờ bà con cho ăn ngủ chu dáo.Cũng có lúc ngũ ở lán nhà sàn giữa rừng sợ Hổ rình phải dốt lửa,gõ mõ xua duổi.Gian khổ vậy ba sợ chị em tôi thất học,lúc nào dến nơi nghĩ lâu ba lại dạycho chị em tôi học chữ ,dêm số.Tôi bắt dầu làm quen với chữ cái qua các dịa danh làng mạc di qua.Qua phố Cùa thì nhớ chữ C .Qua núi U Bò thì khẳng dịnh có chữ U Nhiều.lúc ba dùa mệt hoa mắt chữ U lộn ngược rồ. Cứ như vậy học rất vui nhớ lâu mà không gò bó, áp lực .Em tôi 4 tuổi khi thấy con trâu kêu :.con chuột to quá' ba tôi lại giãi thích cho em hiểu.
Dường Trường Sơn rừng rậm nhiều vắt,Qua những con suối trong vắt nhiều cá.Máy bay Bà Gìa vo ve trên dầu ầm ì nhưng không thấy thả bom vì bị cây rừng che khuất.Có dói rét có vất vã nhưng với ba má tôi chứ bọn tôi còn bé chỉ biết vui vì dược khám phá: Rừng sâu có cây hạt dẻ quả rụng dể nhặt,Dâu da rừng triủ quả,chôm chôm rừng cũng có.Qua dồi có cả rừng sim quả chín mọng, cây muồng muồng lúp xúp từng chùm quả chín chị em tôi ăn tím cả miệng.Kèm theodó là dếm quả .rừng .Những con số ,chữ cái theo dó dược ba tôi hướng dẫn dần,ghép cả từ dể dọc,làm các phép cộng trừ dơn giản như: mười quả sim con ăn một còn mấy?..
Hai tháng vừa di vừa nghĩ .gia dình tôi cũng dến dược Rạng Nghệ An.Vượt qua dãy Trường Sơn tôi thuộc chữ cái,dếm dược dến hàng trăm. Chị tôi lớn hơn nên dọc dược nhiều,cộng trừ nhân chia thành thạo hơn.Do thời gian ở Cùa chị tôi bị dau thương hàn nên ba tôi quyết dịnh ở Nghệ An một thời gian dể chị khỏe hẳn.Gần chiến dịch Diện Biên máy bay dịch dánh phá khu 4 ác liệt.Ba má phải làm nhiều việcdể kiếm sống.Tuy vậy tối bên ngọn dèn dầu ba dành thời
gian dạy cho chị em tôi học bài.Trước khi di ngũ họp kiểm diểm ưu khuyết diểm từng người như họp lớp.Tôi ngại nhất là họp vì chị tôi và cậu em" ba phải'rất ăn ý khi phê bình khuyết diểm của tôi. Còn tôi ở giữa sàn tuổi em, tuổi chị nên không ai chịu ai, Chữ tôi dẹp nhưng viết chữ g.h..nhô lên xuống hang một tý là bị bắt lỗi,Những lúc dó thầy giáo là ba tôi luôn uốn nắn,phán xét công bằng nên mọi chuyện dều êm dẹp.Những lần má di chợ về mua bánh ,trái cây về
ba dều dặn chia cho em phần nhiều, dể dành cho má ,chia cho chị ,em..những lúc dó những bai toán nhân chia cộng trừ dược làm rất thực tế,Nếu làm sai suy nghĩ làm lại cho dúng,Học giỏi ba dặn má mua quà thưởng Cách dạy ba tôi vừa dạy chữ vừa dạy làm người phải biết chia. xẻ nhường nhịn nhau. Sau này lớn lên tôi vẫn giữ nếp sống như vậy với con cháu.
Ở Nghệ An một thời gian ba tôi dược lệnh ra Hà Nội nhận công tác, Hai chị em tôi dược vào học trường Hà Bắc, rồi vào trường nội trú HSMNsố 2 Hà Dông.Tôi vào thẳng lớp 3, chị tôi vào lớp 4.dều dúng tuổi học.Nhờ phương pháp dạy của ba tôi cuối năm chị em tôi khôngchỉ theo kịp chương trình mà dều có bằng khen.Lên lớp 4 giờ viết chính tả cô thường gọi tôi lên bảng viết mẫu.Bảng có màn che, khi kết thúc bài dọc của cô, mở màng che cả lớp vỡ òa, xuýt
xoa vì chữ tôi viết dẹp,rõ ràng các ban kiểm tra bài viết dễ. Lúc dó tôi thấy vui và tự hào lắm.Nếu không có ba uốn nắn , lớp học phê bình của ba làm sao tôi viết dược như vậy.Khi dọc bài viết này em tôi cười nói :Sao chị nhớ dai thế? .Tôi dùa lại lúc dó mãi nói leo ít chịu ba dạy nên vào cấp 1 mới có bài văn tả cậu bạn thân nhớ dời ".: Tôi có một người bạn thân tên Nguyễn Khoa Thuận,dầu to .mắt to,mũi cũng to,tinh tình vừa vừa " .Còn làm dược thơ nữa chứ về món
phở quốc hồn, quốc túy ở bờ hồ ( gần hiệu ảnh Kim Xuân Hồ Hoàn Kiếm) có khá hơn:
Nhớ những lúc ba dẫn con di ăn phở
Dến hôm nay mùi thơm còn nhắc nhở
Mỗi lần giỗ ba lại dọc cho con cháu nghe lăn ra cười,gọi văn thơ cười ra nước mắt.Nói vậy em tôi rất giỏi toán, sau em trở thành kỷ sư xây dựng giỏi,. có uy tín.
Ba tôi không chỉ người thầy của chị em chúng tôi,mà còn người thầy dạy nghiệp vụ kế toán giỏi vì ba trước hết là họctrò giỏi.
Năm 1956 lúc làm việc tại nhà máy diêm Hà Bắc với chuyên gia nước bạn.Sau khi kiểm tra nghiệp vụ họ xuống bắt tay ba tôi mà nói rằng:"Sao dồng chí không nói là dồng chí dã biết,trình dộ dồng chí làm thầy chứ không phải trò ".Một thời gian sau bộ thủy lợi kiến trúc diều ba tôi về lại Hà Nội dạy lớp kế toán của bộ.Ba tôi thuộc số ít người biết kế toán kép XDCB thời bấy giờ vì ba học kế toán Pháp và làm ở hãng xnk gạo Sài Gòn vào những năm 1938 ..Sau này học trò của ba dều giữ chức vụ cao trong các công trình quan trọng của nhà nước.Vừa dạy ba vừa học thêm trường dại học kinh tế quốc dân nên kiến thức càng vững vàng.
Năm 1964,1965 ba chị em tôi lần lược vào dại học Sau này nối nghiệp ba ra trướng chị tôi giảng viên dại học .Về hưu ba tiếp tục làm thầy các cháu nội,ngoại con chi em chúng tôi...Ba tôi mất năm 2000.Nhờsự dạy giỗ của ba trước hết các cháu thích học,sau dó chăm học rồi học giỏi.Ngày nay các cháu dều tốt nghiệp dại học,thạc sĩ trong và ngoài nước.. .Với tôi Ba là người cha, người ông cũng là người thầy của các thế hệ gia dình chúng tôi .
Ba tôi có ông cố là THÂN VĂN NHIẾP (có con dường mang tên ông ở quận 2 thành phố HCM) NĂM 1850 ông làm dốc học tỉnh .Gia Dịnh dựơcquan kinh lược xứ Nam Kỳ Nguyễn Tri Phương dâng sớ khen:
Kinh sử túc dụng , mô phạm sảo doan nghĩa: học giỏi,dúng mực làm thầy

Ông nội tôi THÂN TRỌNG NGẬT dậu phó bảng năm 1904 .Ba tôi dã kế thừa truyền thống của ông cha với tâm niệm: làm thầy giỏi trước hết phài là trò giỏi .Học di dôi với hành .Sau này ba tôi dươc diều lên làm kế toán trưởng , chuyên viên cao cấp thuộc tổng công ty thủy diện Thac Bà , Sông Dà ( công trình thế kỷ )..Ngoài nhữnghuân huy chương của hai cuộc kháng chiến chống Pháp ,Mỹ . Ba còn dược nhiều bằng khen của bộ và nhà nứơc trao tặng.
Tôi viết bài này nhân ngày nhà giáo 20 /11 dể tri ân ba tôi một người thầy .Tôi.nhớ có một câu châm ngôn nổi tiêng rằng" Dức hạnh và uy tín của người cha là .di sản quý giá nhất dể lại cho con cái,"Ba tôi dã dể lại cho con cháu gia tài vô giá là.dạo dức và uy tín của người. Ba tôI ; THÂN TRỌNG PHI Người Thầy của các thế hệ gia dình chúng tôi.

Thành phố HỒ CHÍ MINH ngày 20/11/2013

Thân Thị Phi Ánh

Quay lại Trang chủ In ấn
» Lễ phát thưởng Khuyến học Họ Thân T.T.Huế năm 2017 (09-03-2017)
» Tìm người thân (01-07-2017)
» Thơ : Tự Hào Thân Tộc (01-05-2017)
» Tâm thư (04-11-2016)
» Thông báo mời Hiệp tế phái họ Thân Cửa Sỹ 2016 (02-29-2016)
» Thông báo mời Hiệp tế phái họ Thân Cửa Sỹ 2016 (02-29-2016)
» Thư cám ơn (10-21-2015)
» Thư mời Lễ Hiệp Tế tộc Thân T.T.Huế 2015 (07-10-2015)
» THÔNG BÁO VỀ ĐẠI LỄ HIỆP TẾ 2015 (Ất Mùi) CỦA HỌ THÂN THỪA THIÊN HUẾ (04-09-2015)
» “Phái Thân Văn ký sự” (Họ Thân Thừa Thiên Huế) (11-01-2014)
» ĐƯỜNG PHỐ HUẾ MANG TÊN HAI VỊ HỌ THÂN (08-15-2014)
» VỀ NGÀI THÂN NGỌC QUYẾT THỜI HẬU LÊ (08-15-2014)
» THƯ KÊU GOI ỦNG HỘ KINH PHÍ TỔ CHỨC ĐẠI LỄ HIỆP TẾ HỌ THÂN THỪA THIÊN HUẾ NĂM ÁT MÙI (2015) (08-15-2014)
» Biên bản họp HĐTT Thừa Thiên Huế (03-23-2014)
» Thư mời họp mặt đầu xuân 2014 (03-23-2014)
» Lời chúc Tết của Bà Thân Thị Nam Cẩm (03-15-2014)
» THƯ NGÕ CỦA ÔNG THÂN TRỌNG NINH (01-28-2014)
» Thư chúc Tết Giáp Ngọ 2014 (01-28-2014)
» Thư chia buồn (12-18-2013)
» THÔNG BÁO VỀ KỶ YẾU HỌ THÂN THỪA THIÊN HUẾ (12-08-2013)
 
Thông báo nội bộ
CHƯƠNG TRÌNH KỶ NIỆM "1000 NĂM HỌ THÂN" TẠI BẮC GIANG
Nhân ngày giỗ tổ họ Thân hằng năm (29/10 â.l.), năm nay, 2010, tại Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, phối hợp UBND huyện Lục Ngạn và Hội đồng Thân tộc Việt Nam đứng ra tổ chức Lễ kỷ niệm “1000 năm họ Thân” tại tỉnh nhà. ... chi tiết
Thông báo số 3 (Tin mới)
Kỷ niệm “1000 năm họ Thân” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội ... chi tiết
Lễ kỷ niệm
Kỷ niệm “1000 năm họ Thân” tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội ... chi tiết
Lễ kỷ niệm “1000 năm họ Thân”
... chi tiết
Hội đồng Thân tộc Hà Nội - 2010
... chi tiết
Liên hệ
Đóng góp / Phản hồi
Hội thảo dòng họ Thân
Hoạt động của dòng họ
Họ Thân với đất nước
Thông báo
Tổng truy cập: 384880
Đang xem: 1
 
 
 
 
 
 
 

© 2004 Họ Thân Việt Nam
Sáng lập: Nhà Giáo Ưu Tú  THÂN TRỌNG NINH
Chủ nhiệm: Ông THÂN THÊM / Điện thoại: +84 913425131 / Email: thanthem@gmail.com
Website: www.hothan.org                                                                    Click vào đây để Quản trị nội dung (CMS)