“Phái Thân Văn ký sự” (Họ Thân Thừa Thiên Huế)
 

                              “Phái Thân Văn ký sự”
                            (Họ Thân Thừa Thiên Huế
)

Từ kinh thành Huế, đi dọc con đường Điện Biên Phủ hướng đến đàn Nam Giao. Rẽ vào tay phải, kiệt 184 ta bắt gặp con đường mang tên Thích Tịnh Khiết… đường này dẫn ta đến địa phận làng Dương Xuân hạ, nơi đây có rất nhiều ngôi chùa cổ tự nổi tiếng… Nơi đây còn có ngôi từ đường Thân tộc cùng cây Thị cổ 316 năm tuổi là cây Di sản Việt Nam đã được vinh danh và gắn bia công nhận theo quyết định số 385/QĐ HMTG ngày 01/11/2010. Cây Thị có tên khoa học Diospyros Decandra Lour, thuộc họ Ebenaceae. Kinh độ 107º87455, vĩ độ 16º44635. Tọa vị trước sân nhà thờ họ phái Thân Văn tại làng Dương Xuân hạ. Họ Thân là một trong những “Danh gia vọng tộc” mà xã hội đương thời được nhiều người biết đến. Ngài Thân Văn Thẩm (1671-1758) nguyên là giáo học tại “Nguyệt Biều xứ, Cư Chánh tổng, Hương Thủy huyện, Thừa Thiên tỉnh”. Ngài là Thủy tổ của dòng họ Thân Văn trú xứ tại làng Dương Xuân hạ, nay thuộc tổ 18 khu vực 5 phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Năm Ngài 27 tuổi, hai thầy trò đã băng rừng vượt suối đi tìm “miền đất hứa” làm nơi trú xứ cho hậu duệ: triền đồi làng Dương Xuân hạ là vùng bán sơn địa, phong cảnh hữu tình, hai thầy trò quyết định dừng chân… Một thời gian ngắn về sau, thầy trò trở lại và đem theo giống cây trồng đó là cây Thị và cây Mít, trồng đối xứng với nhau… sau này khi lập gia đình Ngài đã xây dựng mái ấm trên đường trung tâm nơi có “hòn đá mọc” làm mốc giới hướng nhìn thẳng về phía hai cây trồng nay đã vươn cao xanh tốt.


Qua rồi “những cuộc biển dâu” rồi chiến tranh cũng đã đến, tàn khốc, hủy diệt… rõ nét nhất là “giặc Tây” đô hộ - rồi “giặc Mỹ” xâm lăng… Đất nước ta trở nên miếng mồi ngon để quân giặc xâm chiếm. Mái ấm của Ngài cũng đã trải qua nhiều thế hệ, về sau đã trở thành nơi thờ phượng của gia tộc, rồi cũng là tiền thân của ngôi cổ tự phái Thân Văn sau này.


Ngày 23/5 năm Ất Dậu (1885), “thất thủ Kinh đô Huế” giặc Pháp đã về chiếm đóng nhà thờ họ phái Thân Văn, làm vệ tinh quân sự khống chế một vùng rộng lớn bao la gồm cả hai làng “Dương Xuân thượng hạ”, bảo vệ vững chắc cho thành lũy đồn bót Nam Giao của giặc Pháp vừa mới được chiếm đóng dựng xây. Vì rằng, nơi đây cũng là nơi địa bàn rộng lớn bảo vệ trọng điểm cho kinh thành Huế mà giặc Pháp vừa mới được chiếm đóng trước đây. Một thời gian ngắn, giặc Pháp lại rút đi, lúc này từ đường Thân tộc đương nhiên đã trở thành tro bụi… Ít năm sau đó, từ đường họ Thân lại được xây dựng quy mô hơn “tường xây đá tảng, mái lợp ngói cong”.
Mậu Thân 1968, cuộc tiến công nổi dậy của quân dân miền Nam “kháng chiến chống Mỹ ngụy” nhà thờ họ Thân lại một lần nữa làm nơi chiếm đóng. Nơi đây là một trong những trung tâm đầu não, nơi truyền đi các mật lệnh chỉ huy đánh chiếm giải phóng thành phố Huế.
Sau 26 ngày đêm Quân giải phóng làm chủ thành phố, đã đến lúc phản công của quân đội Sài Gòn, phối hợp với sự yểm trợ rất nhiều phương tiện chiến tranh hiện đại của quân đồng minh Mỹ - Hàn. Lại thêm một lần nữa, từ đường họ Thân là tiêu điểm cho việc tập trung bắn phá rất nhiều ngày đêm không ngớt tiếng bom đạn. Sáng nọ, máy bay thám thính L19 lượn đảo nhiều vòng trên không bỗng nhiên một quả khói màu định vị - ít giây sau đó các phương tiện hiện đại của chiến tranh nào là bom Napalm, nào là đạn pháo nổ inh vang dội kháp trời, lúc này trên không quá nhiều loại máy bay oanh kích cùng nhau phối hợp tác chiến, nào là Rocket, đại liên phóng hỏa thi nhau trút hết bom đạn xuống cứ điểm là khu vực nhà thờ họ phái Thân Văn… cày xới nơi đây, phút chốc làng mạc cây cối nhà cửa lăng mộ đều biến mất, trở thành một vùng đất đỏ bình địa rộng lớn. Người chết kẻ còn không kịp chôn cất, trước cảnh tan thương, một vài người còn sống sót ai nấy đều dáng vẻ thất thần, họ đã tập trung lại với nhau, gắng lấy sức tàn, cố đào cái hầm trú ẩn. Cũng chiều tối hôm ấy, khoảng cách không xa nhà thờ phái Thân là mấy, pháo đài bay B52 đã ném bom trúng ngay hầm bệnh viện phẫu thuật dã chiến của Quân giải phóng… càng về khuya, tiếng bom đạn càng thưa dần rồi nơi đây chỉ còn lại mênh mông đám cháy… bóng đêm bao phủ thật là ảm đạm thê lương. Hai cây cổ thụ của ngài Thủy tổ ngày nào còn xanh tươi tràn đầy nhựa sống, sau trận mưa bom bỗng chốc cây Mít cũng đã biến mất hoàn toàn, cây Thị chỉ còn trơ lại phần gốc, sừng sững hiên ngang đứng giữa vùng lửa đạn làm chứng nhân cho cuộc chiến bạo tàn vừa mới qua đi. Thê lương thay! Chiến tranh đã để lại mấy nghìn hecta làng mạc đã bị cày xới thành bình địa đất đỏ… đến giờ này chỉ là biển lửa sáng rực cả một vùng trời rộng lớn, thỉnh thoảng trong những đám cháy lại lòe sáng lên, kèm theo tiếng nổ kinh hồn, đó là những quả bom nổ chậm nhãn hiệu Nato đã chui sâu vào lòng đất mẹ… xa xa giữa đêm khuya khoắt, rời rạc lại có tiếng chó “tru đêm” vang vọng giữa bầu trời tối đen như mực thật quá ghê rợn hãi hùng…


Ngọn lửa vô tình của bom đạn đã gây bao cảnh tang tóc, nào là cha mất con, vợ mất chồng, nhiều gia đình đều chết sạch không còn ai để chôn cất… Và cũng ngọn lửa vô tình ấy còn đang âm ỉ cháy, cháy mãi cho đến tận bao giờ…
1975 hòa bình lập lại, sau chiến tranh người còn kẻ mất mừng mừng tủi tủi khi họ lại gặp nhau. Trong gian khó mọi người đã cùng nhau bắt tay tái thiết cuộc sống, một thời gian sau con cháu họ Thân những người còn lại, đã cùng nhau quy tập, cùng nhau nuôi ý tưởng… quyết tâm xây dựng lại cơ đồ, một lần nữa nhà thờ họ Thân được xây dựng trên nền nhà cũ, nơi có “hòn đá mọc” mà ngài Thủy tổ đã chọn ngày trước mấy trăm năm.
1982 cuộc sống đã tương đối ổn định, vật chất thì quá thiếu thốn. Tuy nhiên việc thờ phượng tổ tiên con cháu cũng đã đặt lên hàng đầu, họ Thân làng Dương Xuân quyết tâm cao việc xây dựng lại từ đường. Anh Thân Trọng Một được ủy nhiệm chỉ đạo việc này, anh do dự phát biểu: “anh chỉ quen việc cầm quân chứ việc xây dựng anh chẳng có chút kinh nghiệm nào”. Tuy nhiên trong đẳng cấp của họ tộc, các hàng chú bác phần lớn đã mất trong cuộc chiến vừa qua… Anh là tộc trưởng chẳng còn ai cao hơn nữa để giao phó, cuối cùng “đảm việc nước, được việc nhà” anh ấy cũng đã hoàn thành nhiệm vụ trước Tiên tổ. Ngôi từ đường của dòng tộc đến lúc này cũng đã được khiêm tốn dựng xây.
Song song với sự phát triển của dòng tộc, gốc Thị sống sót đến nay cũng đã hồi sinh tự bao giờ… 38 năm sau, từ ngày đất nước ta hòa bình thống nhất, “cụ Thị” đã đâm chồi nảy lộc cành lá sum suê, đáp ứng được sự mong mỏi của hết thảy bà con con cháu trong họ tộc: “cụ Thị của chúng tôi đã được chứng kiến biết bao thăng trầm của thế cuộc biển dâu mà phò hộ cho hết thảy con cháu trong lĩnh vực tâm linh”. Tuổi ấu thơ của các anh chị chú bác anh em chúng tôi đều gắn liền với “cụ Thị”… dưới bóng râm che mát của Người, chúng tôi luôn được che chở, nhiều sinh hoạt của con cháu nội tộc cũng như cư dân quanh vùng thường xảy ra dưới tán râm của cụ. Thuở thơ ấu cũng như đến lúc trưởng thành, nhiều cuộc chia ly, có khi cũng là vĩnh viễn đều được cụ Thị chứng kiến, hộ trì. Đến nay cũng đã có nhiều người ra đi, thành đạt cũng có, có người nằm xuống, có người sống còn, đáng kể nhất là nhiều người nằm xuống để cho “Tổ quốc quyết sinh”, có người là liệt sỹ, nhiều người là thương binh, cũng có “mẹ Việt Nam anh hùng”, nhiều người có công với đất nước. cùng với thế hệ chúng tôi có Đại tá QĐND Việt Nam, Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Thân Trọng Một, người anh cả trong hai cuộc chiến tranh thần kỳ chống Pháp, chống Mỹ vang bóng một thời… Anh ấy với tính tình đôn hậu, rộng rãi, gần gũi, vị tha với mọi người, ai ai cũng đều yêu thương kính trọng. Anh ấy cũng đã qua đời vào năm 73 tuổi sau cơn đau tim dữ dội (Quý Dậu) 1993.


Ngày 5/11/2010, cây cổ thụ trên 316 năm tuổi trước sân nhà thờ họ phái Thân Văn cũng đã được Trung Ương hội Bảo vệ thiên nhiên & môi trường Việt Nam (VACNE) cử hành lễ công nhận và gắn bia cây Di sản Việt Nam. Kinh phí do con cháu nội ngoại đóng góp, đặc biệt có sự tài trợ to lớn của gia đình bác sỹ Thân Trọng Long, là thứ nam của ông Thân Trọng Một và bà Võ Thị Đầm. Buổi lễ đã được Hội đồng Thân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế với sự chỉ đạo của cụ Thân Trọng Ninh là Cố vấn Hội đồng, cùng phái Thân Văn tổ chức “Lễ hội” rất quy mô và hoành tráng với sự có mặt tham dự đông đủ của các quan chức cấp cao của Đảng bộ chính quyền tỉnh Thừa Thiên, của thành phố và phường Thủy Xuân Huế. Cùng với sự hiện diện của 29 dòng họ khác, thường xuyên có mối quan hệ với phái Thân Văn làng Dương Xuân hạ. Và sự có mặt đông đảo các vị lãnh đạo nhiều trường đại học trong thành phố cũng đến tham dự buổi lễ. Ngoài ra còn có đông đảo các Phóng viên phát thanh truyền hình Trung ương và địa phương, báo chí đến dự lễ và đưa tin…


Hồn thiên của núi sông, gia tộc, của cụ Thị luôn luôn che chở nhắn nhủ cho hết thảy con cháu chúng tôi phải biết yêu thương nhau trong tinh thần gia tộc, đùm bọc che chở cho nhau, cùng nhau đoàn kết chung lưng đấu cật để xây dựng đất nước ngày càng đi lên giàu mạnh, là con cháu chúng tôi luôn luôn tâm niệm không được làm gì hổ danh đến họ tộc của mình…

Mùa thu năm Giáp Ngọ 2014
Trích đoạn “Phái Thân Văn ký sự”
Thân Văn Hoàng Long – 0946925682

Nhà thờ Phái Thân Văn tại làng Dương Xuân hạ, p Thủy Xuân, tp Huế
Trùng tu xây dựng năm 1982 – Tu sửa năm 2012

 

 

Quay lại Trang chủ In ấn
» Đám tang cụ Thân Trọng Ninh (02-28-2021)
» kỷ niệm 1010 năm họ Thân Việt Nam (12-28-2020)
» TIN BUỒN: Cụ THÂN TRỌNG NINH từ trần (12-26-2018)
» Lễ Truy Điệu- Cầu Siêu GS Phan Huy Lê (09-08-2018)
» Tìm người thân (01-07-2017)
» Thơ : Tự Hào Thân Tộc (01-05-2017)
» Tâm thư (04-11-2016)
» Thông báo mời Hiệp tế phái họ Thân Cửa Sỹ 2016 (02-29-2016)
» Thông báo mời Hiệp tế phái họ Thân Cửa Sỹ 2016 (02-29-2016)
» Thư cám ơn (10-21-2015)
» Thư mời Lễ Hiệp Tế tộc Thân T.T.Huế 2015 (07-10-2015)
» THÔNG BÁO VỀ ĐẠI LỄ HIỆP TẾ 2015 (Ất Mùi) CỦA HỌ THÂN THỪA THIÊN HUẾ (04-09-2015)
» ĐƯỜNG PHỐ HUẾ MANG TÊN HAI VỊ HỌ THÂN (08-15-2014)
» VỀ NGÀI THÂN NGỌC QUYẾT THỜI HẬU LÊ (08-15-2014)
» THƯ KÊU GOI ỦNG HỘ KINH PHÍ TỔ CHỨC ĐẠI LỄ HIỆP TẾ HỌ THÂN THỪA THIÊN HUẾ NĂM ÁT MÙI (2015) (08-15-2014)
» Biên bản họp HĐTT Thừa Thiên Huế (03-23-2014)
» Thư mời họp mặt đầu xuân 2014 (03-23-2014)
» Lời chúc Tết của Bà Thân Thị Nam Cẩm (03-15-2014)
» THƯ NGÕ CỦA ÔNG THÂN TRỌNG NINH (01-28-2014)
» Thư chúc Tết Giáp Ngọ 2014 (01-28-2014)
 
Thông báo nội bộ
CHƯƠNG TRÌNH KỶ NIỆM "1000 NĂM HỌ THÂN" TẠI BẮC GIANG
Nhân ngày giỗ tổ họ Thân hằng năm (29/10 â.l.), năm nay, 2010, tại Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, phối hợp UBND huyện Lục Ngạn và Hội đồng Thân tộc Việt Nam đứng ra tổ chức Lễ kỷ niệm “1000 năm họ Thân” tại tỉnh nhà. ... chi tiết
Thông báo số 3 (Tin mới)
Kỷ niệm “1000 năm họ Thân” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội ... chi tiết
Lễ kỷ niệm
Kỷ niệm “1000 năm họ Thân” tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội ... chi tiết
Lễ kỷ niệm “1000 năm họ Thân”
... chi tiết
Hội đồng Thân tộc Hà Nội - 2010
... chi tiết
Liên hệ
Đóng góp / Phản hồi
Hội thảo dòng họ Thân
Hoạt động của dòng họ
Họ Thân với đất nước
Thông báo
Tổng truy cập: 613650
Đang xem: 1
 
 
 
 
 
 
 

© 2004 Họ Thân Việt Nam
Sáng lập:  Nhà Giáo Ưu Tú THÂN TRỌNG NINH

Chủ nhiệm: Ông Thân Đức Mạnh  / Điện thoại/ zalo  : +84 913 025 122   -  Email : contact@hothan.org
Website: www.hothan.org                                                                    Click vào đây để QUẢN TRỊ NỘI DUNG