Á quân Olympia - Thân Ngọc Tĩnh

Á quân cao điểm hơn Quán quân?

Trận chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 12 là một trong những cuộc leo núi nhiều ồn ào nhất lịch sử, khi mà nhiều khán giả đòi trao ngôi Quán quân cho Á quân. 

Còn nhớ năm đó, Thân Ngọc Tĩnh (quê Bắc Giang, học sinh trường THPT Năng khiếu - ĐH Quốc Gia TP.HCM) là ứng viên sáng giá. Nam sinh này gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả bởi vốn kiến thức sâu rộng, phong thái điềm đạm, dễ mến. 

Ngay ở phần thi Khởi động, Thân Ngọc Tĩnh đã khẳng định năng lực bản thân khi giành được 90 điểm, tạo khoảng cách tốt so với các thí sinh còn lại, trong đó có Đặng Thái Hoàng (giành 50 điểm). 

Thế nhưng bất ngờ đã xảy ra khi ở phần thi Vượt chướng ngại vật, Thái Hoàng đoán trúng từ khóa khi chưa ô hàng ngang nào được mở ra, vươn lên vị trí dẫn đầu. Thừa thắng xông lên, ở những phần thi sau, Thái Hoàng liên tục ghi điểm và đoạt ngôi vô địch. Thân Ngọc Tĩnh về nhì đầy tiếc nuối. 

Chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu năm đó, Thái Hoàng vướng liền 2 lùm xùm. Đầu tiên là nghi vấn lộ đề ở phần thi Vượt chướng ngại vật và tiếp theo là: Trả lời sai vẫn được điểm!

Cụ thể, trong phần thi Tăng tốc có một câu hỏi mà thí sinh Lê Phương và Thái Hoàng đưa ra đáp án được BTC chấp nhận, mỗi thí sinh lần lượt nhận thêm 40 và 30 điểm. Nhưng những khán giả xem chương trình và nhiều thầy cô đã phát hiện, các đáp án mà chương trình đưa ra cho câu hỏi nói trên đều sai. 

Do đó, việc Lê Phương và Thái Hoàng được cộng điểm là không đúng. Và nếu vậy, Thái Hoàng phải bị trừ 30 điểm. Sau khi trừ, chung cuộc tổng điểm của Thái Hoàng thấp hơn Thân Ngọc Tĩnh 10 điểm. Khán giả cho rằng ngôi vô địch phải được trao lại cho nam sinh người Bắc Giang. 

Mặc dù đông đảo người hâm mộ lập group để ủng hộ và đòi công bằng cho Thân Ngọc Tĩnh. Nhưng cuối cùng, BTC quyết định không thay đổi kết quả.