VIỆC DỰNG ĐÔ THĂNG LONG VÀ LẬP NÊN HỌ THÂN LÀ MỘT CHÍNH SÁCH DỰNG NƯỚC VÀ GIỮ NƯỚC SÁNG TẠO, ĐỘC ĐÁO CỦA LÝ THÁI TỔ 1000 NĂM TRƯỚC (11-23-2010)
Cùng với sự kiện dựng đô Thăng Long, đánh dấu bước phát triển mới trong lịch sử dựng nước, xác lập nền quân chủ quốc gia Đại Việt, nhà Lý cho khai sinh ra họ Thân, có nguồn gốc từ họ Giáp làm họ Phò mã của vương triều nhằm xây dựng khối đoàn kết dân tộc và củng cố lòng tin của nhân dân đối với triều đình Thăng Long lúc nhà Lý mới thành lập để bảo vệ biên cương phía Bắc . Chủ trương và quyết sách dựng nước và giữ nước này được ra đời từ vua Lý Thái Tổ (1010-1028) làm nền tảng vững chắc, được các vua triều Lý, triều Trần và nhiều triều đại về sau vận dụng và phát huy.
Dòng họ gắn với Thăng Long – Hà Nội ngàn năm (09-30-2010)
Năm 1999, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám có một cuộc hội thảo khoa học về Thân Nhân Trung với chủ đề Hiền tài là nguyên khí quốc gia - Hội thảo do Trung tâm UNESCO Thông tin tư liệu lịch sử - văn hoá Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Giang tổ chức. Năm 2004, tại thành phố Huế lại có hội thảo khoa học: Họ Thân trong lịch sử Việt Nam - do Hội khoa học chuyên ngành (Hội Sử học Việt Nam và Hội Sử học Thừa Thiên Huế) phối hợp với Hội đồng Thân tộc tổ chức. Hội thảo này có quy mô lớn hơn, tư liệu phong phú hơn, nội dung không chỉ tập trung nghiên cứu về các nhân vật lịch sử mang họ Thân, gắn chặt, hoặc có liên quan đến lịch sử đất nước, mà còn mở rộng ra nhiều vấn đề về truyền thống dân tộc, bản sắc Việt Nam như: giáo dục, gia phong, văn hoá dòng họ. Sắp tới, vào tháng 12-2010, cũng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hội Sử học Việt Nam phối hợp với Hội đồng Thân tộc tổ chức lễ kỷ niệm Ngàn năm họ Thân.
Phò mã Thân Cảnh Phúc trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc (06-21-2010)
Đền Hả, xã Hồng Giang (Lục Ngạn) hiện nay là nơi thờ vị tướng quân thời Lý Thân Cảnh Phúc. Đền toạ lạc ở phía Nam làng Hả Hộ (tên gọi trong sử trước đây) nay là làng Kép Hai. Nhân dân trong vùng từ trước đến nay gọi vùng này là đất linh, có đủ tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng) cho nên xuất hiện hào kiệt anh hùng.
Thân Nhân Trung (06-13-2010)
Tiến sĩ Thân Nhân Trung (chữ Hán: 申仁忠, ?-?) tự là Hậu Phủ, người làng Yên Ninh, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ông là nhà thơ Việt Nam, Phó đô Nguyên súy Tao đàn Nhị thập bát tú của vua Lê Thánh Tông. Thân Nhân Trung là quan nhà Hậu Lê dưới hai đời vua là Lê Thánh Tông và Lê Hiến Tông, từng giữ các chức Đông các đại học sĩ kiêm Tế tửu Quốc tử giám, kiêm Thượng thư bộ Lễ, trưởng Hàn lâm viện sự, Thượng thư bộ Lại, nhập nội phụ chính.
Thân Văn Quyền, nhà giáo ấn tượng của thế kỷ 19 (06-13-2010)
Vua sáng thì tôi hiền, bậc minh quân thì hay dùng những người tài đức… đó là công lệ của lịch sử. Mà người tài đức thì tuổi trẻ chăm lo học tập rèn luyện, đến tuổi trưởng thành ra làm quan thì trung quân ái quốc, biết chăm sóc dân và trở thành bậc danh thần; tức là bầy tôi giỏi. Thời vua Minh Mạng trị vì đất nước Đại Nam (1820-1840), nhà vua đã biết sử dụng nhân tài, tuyển lựa quan lại có phép tắc, thưởng phạt có lề lối, cho nên đất nước được mở mang nhiều mặt vậy. Lịch sử đã chép lại nhiều bậc danh thần của Triều Nguyễn. Một danh thần, một bậc túc nho, một nhà giáo đầy ấn tượng dưới triều vua Minh Mạng là Thân Văn Quyền

 
Thông báo nội bộ
CHƯƠNG TRÌNH KỶ NIỆM "1000 NĂM HỌ THÂN" TẠI BẮC GIANG
Nhân ngày giỗ tổ họ Thân hằng năm (29/10 â.l.), năm nay, 2010, tại Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, phối hợp UBND huyện Lục Ngạn và Hội đồng Thân tộc Việt Nam đứng ra tổ chức Lễ kỷ niệm “1000 năm họ Thân” tại tỉnh nhà. ... chi tiết
Thông báo số 3 (Tin mới)
Kỷ niệm “1000 năm họ Thân” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội ... chi tiết
Lễ kỷ niệm
Kỷ niệm “1000 năm họ Thân” tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội ... chi tiết
Lễ kỷ niệm “1000 năm họ Thân”
... chi tiết
Hội đồng Thân tộc Hà Nội - 2010
... chi tiết
Liên hệ
Đóng góp / Phản hồi
Hội thảo dòng họ Thân
Hoạt động của dòng họ
Họ Thân với đất nước
Thông báo
Tổng truy cập: 605887
Đang xem: 1
 
 
 
 
 
 
 

© 2004 Họ Thân Việt Nam
Sáng lập:  Nhà Giáo Ưu Tú THÂN TRỌNG NINH

Chủ nhiệm: Ông Thân Đức Mạnh  / Điện thoại/ zalo  : +84 913 025 122   -  Email : contact@hothan.org
Website: www.hothan.org                                                                    Click vào đây để QUẢN TRỊ NỘI DUNG